Thay đổi nhỏ để chia sẻ gánh nặng rác thải nhựa với môi trường

0
307

Nhựa là chất liệu được sử dụng phổ biến trong quy trình đóng gói sản phẩm, bởi tính tiện dụng, khả năng bảo quản và tính an toàn đối với sức khỏe. Ước tính 42% tổng lượng nhựa sản xuất trên toàn thế giới được các doanh nghiệp sử dụng cho mục đích này.

Một nghiên cứu gần đây cho biết, ước tính có khoảng 8.300 triệu tấn nhựa được sản xuất kể từ khi nhựa nguyên chất ra đời. Tính đến 2013, khoảng 6.300 triệu tấn rác thải nhựa đã được thải ra. Chỉ có 9% trong tổng số này được tái chế, 12% được đốt và 79% hiện đang được chôn tại các bãi rác hoặc thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên. Với tình trạng sản xuất và hệ thống quản lý rác thải hiện tại, nghiên cứu này dự báo, tổng lượng rác thải nhựa ở các bãi rác và môi trường tự nhiên có thể lên đến 12 tỷ tấn.

Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực và giải pháp cấp bách. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực cắt giảm sử dụng nhựa trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tập đoàn Ajinomoto đã đặt ra mục tiêu hoàn toàn không xả thải nhựa trước năm tài chính 2030 và triển khai nhiều sáng kiến để thực hiện mục tiêu này.

Rác thải nhựa hiện đang được chôn tại các bãi rác hoặc xả thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên.

Từ năm tài chính 2000, Tập đoàn đã nỗ lực hạn chế sử dựng nhựa đối với 72 sản phẩm, tiết giảm 3.500 tấn nhựa tiêu thụ hằng năm. Cụ thể, Tập đoàn đã chuyển đổi một số bao bì nhựa dạng túi nhỏ của dòng sản phẩm hạt nêm HON-DASHI® sang bao bì giấy, giúp giảm khoảng 11 tấn nhựa sử dụng hàng năm. Việc thiết kế lại bao bì nhỏ gọn hơn cho dòng sản phẩm cà phê hòa tan Blendy® và sản phẩm gia vị Masako® cũng giúp tiết giảm hơn 2.000 tấn nhựa tiêu thụ mỗi năm.

Đồng thời, Tập đoàn đang nghiên cứu các loại vật liệu thay thế hiện đại ứng dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ. Ngoài ra, các loại bao bì chỉ sử dụng một loại nhựa hoặc từ các loại chất liệu dễ dàng tái chế khác cũng được xem xét sử dụng.

Tại Việt Nam, không chỉ trong hoạt động sản xuất, Ajinomoto Cooking Studio – Trung tâm đào tạo ẩm thực của Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội đã và đang triển khai nhiều hoạt động cùng người tiêu dùng nỗ lực bảo vệ môi trường “xanh”, trong đó có hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc giảm rác thải nhựa tại Việt Nam.

Ajinomoto Cooking Studio thu gom bao bì của sản phẩm của Công ty đã qua sử dụng phục vụ cho việc xử lý và tái chế

Kể từ tháng 8/2019, Ajinomoto Cooking Studio chính thức triển khai hoạt động cùng người tiêu dùng thu gom bao bì của sản phẩm Công ty đã qua sử dụng để phân loại và phục vụ cho việc xử lý và tái chế. Thay vì thải ra môi trường dưới dạng rác thải nhựa, Ajinomoto Cooking Studio khuyến khích người tiêu dùng giữ lại các bao bì sản phẩm Công ty đã qua sử dụng. Khi tham gia các lớp học của Trung tâm, người tiêu dùng có thể trao lại nhưng bao bì này. Ajinomoto Cooking Studio sẽ thu gom và phân loại để phục vụ cho giai đoạn xử lý và tái chế.

Đồng thời, tại Ajinomoto Cooking Studio, các dụng cụ từ nhựa, đặc biệt là những dụng cụ nhựa sử dụng một lần được thay thế bằng các sản phẩm tự hủy hoặc từ chất liệu thân thiện với môi trường: thay ống hút nhựa bằng ống hút cỏ bàng tự hủy, đưa các loại túi đựng thực phẩm, túi rác bằng chất liệu sinh học phân hủy hoàn toàn vào sử dụng.

Trung tâm cũng thay thế nước uống đóng chai sử dụng một lần dành cho học viên của Ajinomoto Cooking Studio cũng như khách tham quan Khu tổ hợp văn phòng, trung tâm thông tin, nghiên cứu và đào tạo ẩm thực của Ajinomoto Việt Nam bằng các bình bước thể tích lớn và ly giấy, giúp cắt giảm hoàn toàn chai nhựa thải ra môi trường hằng năm kể từ năm 2017.

Học viên sử dụng bao tay từ nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn khi tham gia các lớp học.

Hệ thống phân loại rác thải hữu cơ – vô cơ đã được đưa vào sử dụng cho mọi hoạt động tại Ajinomoto Cooking Studio, giúp quá trình thu gom và tái chế rác trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giúp hình thành ý thức phân loại rác thải cho người tiêu dùng trẻ.

Những thay đổi bước đầu tại Ajinomoto Cooking Studio đã và đang góp phần lan tỏa và nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường góp, đặc biệt là trong việc giảm thiểu rác thải nhựa và những hậu quả đối với môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Theo 24h.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây