Việt Nam ra mắt phiên bản cập nhật công cụ đo lường khí thải mới – phiên bản 2050 Calculator

0
44
FILE - In this Nov. 28, 2019 file photo, smoke and steam rise from a coal processing plant in Hejin in central China's Shanxi Province. Chinese President Xi Jinping says his country will aim to stop pumping additional carbon dioxide, the main global warming gas, into the atmosphere by 2060. Xi's announcement during a speech Tuesday to the U.N. General Assembly is a significant step for the world's biggest emitter of greenhouse gases and was immediately cheered by climate campaigners. (AP Photo/Sam McNeil)

DNVN – 2050 Calculator là công cụ dành riêng cho Việt Nam cho phép người dùng hình dung các kịch bản khác nhau để giảm lượng khí thải với tốc độ nhanh hơn và xây dựng lộ trình để đáp ứng các mục tiêu phát thải dài hạn đến năm 2050.

Với tên gọi Vietnam2050calculator4ndc, bộ công cụ này do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương, phối hợp với Bộ Năng lượng, Doanh nghiệp và Chiến lược công nghiệp của Vương quốc Anh (BEIS) cùng các chuyên gia trong nước nghiên cứu, nâng cấp phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Đây là công cụ do Chính phủ Anh tài trợ. Theo thông cáo của Đại sứ quán Anh phát hành ngày 21/12, bản cập nhật được đưa ra dựa theo công cụ 2050 Calculator. Đây là mô hình tính toán chạy trên nền web mô tả trực quan mối liên hệ trong cung-cầu năng lượng của Việt Nam, đề xuất các kịch bản về sản xuất và tiêu thụ năng lượng và mức phát thải khí nhà kính từ nay đến năm 2050.

2050 Calculator cho phép người dùng hình dung các kịch bản khác nhau để giảm lượng khí thải với tốc độ nhanh hơn. (Ảnh minh hoạ).

Phiên bản mới này gồm mô tả chi tiết 14 ngành công nghiệp, năng lượng và ngành giao thông. Đây là những ngành có mức tiêu thụ năng lượng lớn và cũng gây phát thải khí nhà kính lớn. Đồng thời công cụ cập nhật tình hình phát triển các nguồn cung năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội, bao gồm cả năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, hướng tới giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Công cụ mở, thân thiện với người sử dụng, phục vụ đa dạng từ các nhà làm chính sách, đơn vị nghiên cứu, tổ chức, cá nhân quan tâm đến giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng.

Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên sử dụng công cụ 2050 Calculator vào năm 2015. Một năm sau đó, bộ công cụ Calculator 2050 được công bố lần đầu tiên với bản cập nhật bằng tiếng Việt. Cho đến nay công vụ này đã qua hai giai đoạn cập nhật, bổ sung. Hiện có hơn 60 quốc gia, lãnh thổ và thành phố trên khắp thế giới sử dụng công cụ này.

Nguồn Internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây